TAN SAC ANH SANG

+8

No comments posted yet

Comments

Slide 14

Trả lời câu mở đầu bài và mở rộng bài học. Star of Africa nang 530.2 carats ( ten khac la Cullian I), got deo tu vien Cullian 3106 carats tim thay o Premier Mine 1905 Nam Phi duoc dang tang vua Edward VII, nay no thuoc Hoang gia Anh.

Slide 2

Chương V Bài 24 :

Slide 3

Thí nghiệm về sự tán sắc của Newton (1672) Newton 1642 - 1727

Slide 4

F’ Màn M

Slide 5

L¨ng kÝnh P F’ Màn M

Slide 6

L¨ng kÝnh P Khi chùm ánh sáng trắng qua lăng kínhnay2 Xảy ra hiện tượng gì? F’ Mµn M

Slide 7

KL: Khi đi qua lăng kính chùm sáng trắng không những bị khúc xạ về phía đáy klang8 kính, nả còn bị trải ra thành dải sáng, trong đó có nhiều chùm sáng có màu sắc khác nhau biến thiên liên tục từ đỏ đến tím. Dải màu sặc sỡ đó gọi là quang phổ của ánh sáng mặt Trời (ánh sáng trắng), trong quang phổ này co1 7 màu cơ bản: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Hiện tượng trên gọi là tán sắc ánh sáng ( gây bởi lăng kính P) Thí nghiệm về sự tán sắc của Newton (1672)

Slide 8

II. Thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc của Newton I. Thí nghiệm về tán sắc ánh sáng của Newton (1672)

Slide 9

Lăng kính P P’ Màn M’ Màn M

Slide 10

Lăng kính P P’ Hiện tượng gì xảy ra khi tia đỏ qua lăng kính? KL: Chùm sáng màu đỏ, tách ra từ quang phổ Mặt Trời, sau khi qua lăng kính P’, Chỉ bị lệch mà không bị đổi màu –chùm sáng này gọi là là chùm sáng đơn sắc

Slide 11

Vậyy, ¸ánh sáng đơn sắc là ánh sáng có một màu nhất định và không bị tán sắc khi đi qua lăng kính. (SGK 124)

Slide 12

III. Giải thích hiện tượng tán sắc Ánh sáng trắng là sự tổng hợp của các ánh sáng đơn sắc có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím Chiết suất của chất làm lăng kính đối với các ánh sáng đơn sắc khác nhau là khác nhau. Chiết suất đối với ánh sáng đỏ là nhỏ nhất, đối với ánh sáng tím là lớn nhất. Chiết suất phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng nen nên các thành phần đơn sắc bị lệch những góc khác nhau, do đó khi ló ra khỏi lăng kính chúng không trùng nhau nữa mà bị xòe rộng thành những chùm đơn sắc

Slide 13

Kết luận về sự tán sắc Sự tán sắc ánh snag1 là sự phân tích một chùm sáng phức tạp thành các chùm sáng đơn sắc (Sgk 124) IV. Ứng dụng :

Slide 14

Tia sáng mặt trời bị tán sắc khi đi qua giọt nước mưa tạo thành cầu vồng Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới – Star of Africa Màu sắc quyến rũ của nó là do ánh sáng chiếu vào bị tán sắc.

Slide 15

Sơ đồ máy quang phổ S¬ ®å m¸y quang phæ Máy quang phổ

Slide 16

CỦNG CỐ BÀI Ánh sáng trắng là hỗn hợp của các ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím. Chiết suất của chất trong suốt phụ thuộc vào màu sắc ánh sáng và tăng dần từ màu đỏ đến màu tím.

Slide 17

Các hiện tương vật lý sẽ gặp trong chương Đó là hiện tương gì? Chúng ta sẽ nghiên cứu ở bài sau.

Slide 18

BÀI TẬP Bài tập 1 Hãy chọn câu Đúng. Dải sóng nhiều màu (trong đó có 7 màu chính) trong thí nghiệm thứ nhất của Newton được giải thích là do: Thủy tinh nhuộm màu cho ánh sáng B. Lăng kính tách riêng những chùm sáng có màu sắc khác nhau trong chùm sáng mặt trời. C. Lăng kính nhuộm màu cho ánh sáng trắng D. Các hạt ánh sáng bị nhiễu loạn khi qua thủy tinh.

Slide 19

Bài tập 2 Thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc của Newton nhằm chứng minh Sự tồn tại của ánh sáng đơn sắc Lăng kính không làm thay đổi màu sắc của ánh sáng qua nó Ánh sáng mặt trời không phải là ánh sáng đơn sắc. Ánh sáng có bất kỳ màu gì, khi qua lăng kính cũng bị lệch về phía đáy.

Slide 20

Bài tập 3 Hãy chọn câu đúng. Một chùm sáng Mặt Trời hẹp rọi xuống mặt nước trong một bể bơi và tạo ở đáy bể một vệt sáng Có màu trắng dù chiếu xiên hay chiếu vuông góc Có nhiều màu dù chiếu xiên hay chiếu vuông góc Có nhiều màu khi chiếu xiên và có màu trắng khi chiếu vuông góc Không có màu dù chiếu thế nào.

Slide 21

HẾT Thực hiện : Phan Minh Chánh

Summary: TAN SAC ANH SANG

Tags: tan sac anh sang

URL: