พระอภัยมณี

+7

No comments posted yet

Comments

Slide 1

พระอภัยมณี ตอน พระอภัยหนีนางผีเสื้อ นำเสนอโดย นางสาวสุรีย์พร พันทวิศักดิ์ นางสาวมณิการ์ ชูทอง นางสาวบังอร พรพิรุณโรจน์

Slide 2

นิทานคำกลอน เรื่อง พระอภัยมณี

Slide 3

สารบัญ

Slide 4

ลำดับเนื้อเรื่องย่อ เมนู

Slide 5

ก่อนพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ เมนู

Slide 6

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ พระอภัยมณี อยู่กับนางผีเสื้อสมุทรในถ้ำนานถึง ๘ ปี มีราชโอรสองค์หนึ่งชื่อ สินสมุทร ซึ่งมีพลังเข้มแข็งมาก วันหนึ่งสินสมุทรได้ผลักหินปิดปากทางเข้าถ้ำ    ออกไปเที่ยวในมหาสมุทร จับเงือกเฒ่าตัวหนึ่งได้ และนำมาให้พระอภัยมณีดู พระอภัยมณีจึงทราบว่าสินสมุทรมีกำลังมาก จนเปิดหินหน้าถ้ำได้ ถ้านางผีเสื้อสมุทรรู้เข้า อาจจะฆ่าสินสมุทรเสียก็ได้ เพราะเกรงว่าพระองค์จะหนี จึงได้เล่าเรื่องราวให้สินสมุทรฟังทั้งหมด และตกลงกันว่าจะหลบหนีออกไปจากที่นี่ให้ได้ ตาเงือกเฒ่าบอกว่า    เมนู

Slide 7

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ(ต่อ) ถ้าปล่อยแกไปจะอาสานำไปส่งที่เกาะแก้วพิสดาร ซึ่งเป็นที่อยู่จองฤๅษีผู้วิเศษผู้หนึ่ง ห่างออกไปราง ๑๐๐ โยชน์ กินเวลาเดินทางในท้องสมุทร ๗ วัน แต่นางผีเสื้อสมุทรจะเดินทางถึงในเวลา ๓-๔ วันเท่านั้น เพื่อให้ตนกับเมียและลูกสาว นำพระอภัยมณีไปล่วงหน้า ก่อนที่นางผีเสื้อสมุทรจะรู้เข้า พระอภัยมณีกับสินสมุทรก็ตกลงตามความคิดนั้น เมื่อได้เวลาที่นางผีเสื้อสมุทรจะกลับมาที่ถ้ำ  พระอภัยมณีก็ให้สินสมุทรปิดปากถ้ำไว้ตามเดิม คืนนั้นนางผีเสื้อสมุทรฝันร้าย ตื่นมาก็เล่าให้พระอภัยมณีฟัง

Slide 8

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ (ต่อ) พระอภัยมณีจึงออกอุบายว่า นางมีเคราะห์ร้าย ควรไปจำศีลภาวนาที่เชิงเขาเสียสัก ๓ วัน นางผีเสื้อสมุทรเชื่อคำ จึงออกไปจำศีลภาวนาอยู่ที่เชิงเขาโดยไม่กินอาหารเลยตลอด ๓ วัน  พระอภัยมณีกับสินสมุทร จึงฉวยโอกาสนั้นหนีออกจากถ้ำ เพื่อไปยังเกาะแก้วพิสดาร โดยเงือกเฒ่าแบกพระอภัยมณีไป เพื่อให้เงือกนำพระอภัยมณีเดินทางต่อไป เมื่อได้ทีก็หลบมารดาออกเดินทางไปตามทิศทางที่บิดาไป ทำให้นางผีเสื้อสมุทรหลงติดตามไปนาน        เมนู

Slide 9

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ (ต่อ)  พอครบ ๓ วัน นางผีเสื้อสมุทรก็กลับมายังถ้ำ ก็ทราบว่าพระอภัยมณีกับสินสมุทรหนีไปเสียแล้ว ก็มีความโกรธแค้น เรียกภูตผีในทะเลมาถามจนทราบว่า  หนีไปทางไหน จึงนิมิตร่างเป็นยักษ์ออกท่องทะเลตามไปโดยเร็ว เพียง ๓ วันก็ตามทัน พระอภัยมณีให้สินสมุทรออกไปห้ามมารดาว่าอย่าให้ติดตามเลย แต่นางผีเสื้อสมุทรไม่ฟัง สินสมุทรจึงหลอกล่อให้มารดาหลงตามตนไปทางอื่นเสียเมื่อทราบว่าตนถูกหลอก ก็อ่านเวทมนตร์ ทำให้สายตาแลเห็นไกลว่า พระอภัยมณีไปทางไหน แล้วก็ออกตามอย่างไม่ลดละ เมนู

Slide 10

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ (ต่อ) เงือกเฒ่าผัวเมียเห็นว่าตนไม่มีกำลังพอที่จะนำพระอภัยมณีหนีต่อไปได้ ก็ให้ลูกสาวเป็นผู้นำหนีล่วงหน้า ตนทั้งสองอยู่ข้างหลัง เมื่อนางผีเสื้อสมุทรตามมาทันก็ออกอุบายหลอกล่อนำนางผีเสื้อสมุทรไปเสียทางอื่น จนลูกสาวเงือกนำพระอภัยมณีไปถึงเกาะแก้วพิสดารโดยปลอดภัย   แต่เงือกเฒ่าทั้งสองถูกนางผีเสื้อสมุทรจับกินเสียฐานหลอกลวงถ่วงเวลา เมนู

Slide 11

พระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ (ต่อ) พระฤๅษีที่อยู่บนเกาะแก้วพิสดาร ได้ต้อนรับพระอภัยมณีกับสินสมุทร และเงือกสาวเป็นอย่างดี และได้เสกคาถาป้องกันไม่ให้นางผีเสื้อสมุทรเข้าใกล้เกาะได้ ทำให้นางผีเสื้อสมุทรต้องงุ่นง่านอาละวาอยู่บริเวณนั้น  ต่อมา พระอภัยมณี กับสินสมุทรได้บวชเป็นฤๅษีอยู่บนเกาะ ส่วนนางเงือกได้ออกปากฝากพระฤๅษีให้อาศัยอยู่ที่คุ้งน้ำเชิงเขาริมเกาะ และได้เป็นพระมเหสีของพระอภัยมณีในเวลาต่อมา ส่วนสินสมุทรได้เล่าเรียนวิชากับพระอาจารย์ จนมีความรู้ความสามารถเป็นอย่างยิ่ง เมนู

Slide 12

หลังพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อ เมนู

Slide 13

นักเรียนสามารถศึกษาเรื่อง พระอภัยมณีเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง พระอภัยมณี ตอน พระอภัยมณีพบศรีสุวรรณและสินสมุทร ประวัติพระอภัยมณี เมนู

Slide 14

ตัวละคร โปรดเลือกตัวละครที่ต้องการศึกษา เมนู

Slide 15

พระอภัยมณี : กษัตริย์ผู้ใช้ปี่เป็นอาวุธ เมนู

Slide 16

นางผีเสื้อสมุทร : นางยักษ์ผู้ถือความรักเป็นอมตะ เมนู

Slide 17

นางเงือก : เงือกน้อยผู้เสียสละ เมนู

Slide 18

สินสมุทร : บุตรนางผีเสื้อยักษ์ผู้ทระนง เมนู

Slide 19

พระโยคีเกาะแก้วพิสดาร(ฤาษี) นุ่งผ้าคากรอง ครองหนังเสือ เป็นอาจารย์สอนเวทย์ เมนู

Slide 20

เกมเปิดป้าย...ทายภาพ ยิ่งเปิดน้อย ยิ่งได้คะแนนมาก เมนู

Slide 22

เฉลย พระอภัยมณี เมนู

Slide 24

เฉลย นางเงือก เมนู

Slide 26

เฉลย นางผีเสื้อสมุทร เมนู

Slide 27

กราฟแสดงพัฒนาการและทักษะที่ต้องใช้ในการเรียนวรรณคดี เมนู

URL: