NÚI VÕ ĐANG -WUDANG mountain- HUBEI -CHINA

+1

No comments posted yet

Comments

Slide 1

WUDANG MOUNTAIN Núi VÕ ĐANG - HỒ BẮC -TRUNG QUỐC HUBEI - CHINA http://my.opera.com/vinhbinhpro

Slide 5

Núi Vũ Đang hay Võ Đang hoặc Vũ Đương (phồn thể: 武當山; giản thể: 武当山; bính âm: Wudangshan) còn có tên là núi Thái Hòa, là một dãy núi nằm ở phía nam thành phố Thập Yển, Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc, bên phía bờ nam sông Hán (dài hơn 260km chạy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam) vốn là một phân chi của đoạn phía Đông núi Đại Ba, cao hơn mặt biển khoảng 1000 mét. Nơi đây được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13. Ngọn núi chính là Hải Bạt cao 1612 mét, chu vi hơn 800 dặm. Đây là khu phong cảnh rất nổi tiếng, là đất thánh của võ thuật Đạo giáo (đạo thờ Lão Tử tức Thái thượng lão quân), Đạo giáo ở Võ Đang sơn bắt đầu từ đời Chu do Doãn Hy mở. Theo truyền thuyết, Doãn Hy về ở ẩn tại Võ Đang sơn dưới chân vách đá Tam Thiên Môn. Đời Hán có Mã Minh Sinh, Âm Trường Sinh hai thầy trò cùng đến tu đạo ở núi Võ Đang, từ đó trở đi các người ở ẩn, người thanh cao đến tu đạo tại đây. Đạo giáo ở núi Võ Đang thịnh vượng nhất vào thời Minh. Việc này có quan hệ trực tiếp đến việc cướp ngôi vua của Yên vương Chu Đệ và việc đề xướng tín ngưỡng đức Chân Võ. NÚI VÕ ĐANG (WUDANGSHAN) - TỈNH HỒ BẮC TRUNG QUỐC

Slide 6

Thần Chân Võ trấn thủ phương Bắc nên cũng bị Yên vương Châu Đệ ở phương Bắc lấy làm hình ảnh phản chiếu lại thanh uy trên thiên quốc. Chân võ tức Huyền võ là một trong bốn vị thần tinh tú bốn phương được sùng bái từ thời cổ đại. Trong nhị thập bát tú, bảy ngôi sao phương Bắc hình tựa Quy Xà (rùa rắn) vì nằm vào phương Bắc, phối hợp với nước màu đen vì thế gọi là “Huyền”, Quy Xà thân có vẩy Kỳ Lân (“lân giáp”) nên gọi là “Võ”. Đến thời Bắc Tống vì kỵ huý nên đổi là “Chân Võ”. Đầu đời Minh Kiện Văn Đế (gọi theo niên hiệu của Minh Huệ Đế làm vua từ 1399-1403 tên là Châu Doãn Mân, sau bị Thành Tổ là Châu Đệ cướp ngôi) dùng bọn Tề Thái bày mưu cướp đoạt của các “phiên” (tên chỉ các thuộc quốc hoặc các thân vương trấn giữ biên ải xa kinh đô). Yên Vương Châu Đệ cất quân chống lại, sử gọi là “Tĩnh Nạn”. Nhưng Châu Đệ là một phiên vương lại đem quân đánh Thiên Tử, về danh nghĩa, thanh thế đều không có lợi vì vậy phải mượn đến oai thần thánh.

Slide 7

Theo truyền thuyết, lúc đúc tượng thần Chân Võ đã đúc giống hệt Châu Đệ. Cướp được ngôi đế xong, năm Vĩnh Lạc thứ 10 (1412) Minh Thành Tổ Châu Đệ lệnh cho Thị lang bộ Công là Quách Tiến, Long Bình Hầu Trương tín cùng Phò mã Đô úy Mộc Tích Lâm Sơn đốc công xây dựng cung quán ở núi Võ Đang, dùng đến rất nhiều lương tiền trong kho nhà nước, trưng dụng quân dân hơn 30 vạn người kéo dài 11 năm, từ châu thành Cổ Phong có cung Vĩnh Lạc đến Kim điện trên Thiên trụ phong lát đường bằng đá xanh dài hơn 70km, dọc đường xây dựng 8 cung, hai quán, 36 am, 72 miếu đá, 39 cầu, 12 đình đài ... thành cả một quần thể kiến trúc vĩ đại, tổng diện tích xây dựng là 160 vạn mét vuông. Quy mô rất to, tốn phí cực lớn, nói quá lên là trước đó chưa từng có. ( trích : vn.wikipedia.org )

Slide 8

Các khách sạn dưới chân núi Võ Đang

Slide 17

Đỉnh Tianzhu

Slide 30

Địa danh võ thuật  - Núi Võ Đang    Nói về tôn giáo, núi Võ Đang (Võ Đang Sơn) là thánh địa của Đạo giáo Trung Hoa. Về võ thuật, đây là cội nguồn của phái Võ Đang, một trong thất đại môn phái lừng danh. Người ta thường nói: “Bắc Thiếu Lâm, nam Võ Đang”. Võ Đang Sơn còn gọi là Thái Hòa Sơn, Tiên Thất Sơn, nằm trong địa giới Đan Giang Khẩu, Hồ Bắc. Võ Đang Sơn có diện tích 400 km2, 72 ngọn núi, 36 nham thạch, 24 khe suối. Ngọn chủ phong là Thiên Trụ phong cao 1.612 m so với mặt biển, vươn cao như chọc vào mây. Tương truyền là chỗ tu luyện của Huyền Thiên Chân Võ Đại Đế. Trong “Thái Hòa Sơn chí” có ghi: “Phi Chân Võ bất túc đang chi”(nếu không là Chân Võ thì không thể đương nổi”, nên gọi tắt là Võ Đang. Đời Minh, hoàng đế Vĩnh Lạc phong Võ Đang Sơn là Đại nhạc Thái Hòa Sơn, sau vua Gia Tĩnh phong là Huyền Nhạc. Võ Đang Sơn nhờ thế núi hùng vĩ, kỳ lạ mà vang danh. Nhìn theo thế núi, ngọn chủ phong vươn lên cao vút, các ngọn núi khác bao bọc xung quanh, hình thành cảnh quan tráng lệ như các nhà phong thủy nói là “muôn núi đến chầu”. Đời Minh, nhà địa lý học Từ Hà Khách tuần du đến đây đã khen ngợi là: “đất đã tuyệt diệu mà phong ảnh càng kỳ lạ, có thể đứng trên cả ngũ nhạc”.

Slide 31

vinhbinhpro & bachkien Võ Đang Sơn từ xưa là nơi ẩn cư dưỡng sinh của các đạo sĩ. Hơn 2.000 năm, lượng người ẩn cư tu luyện thành đạo ở đây nhiều không kể xiết. Trương Tam Phong (Trương Quân Bảo) là kỳ nhân võ thuật, sau khi bôn tẩu giang hồ thì về Võ Đang ẩn cư , từ cơ sở của Nội gia quyền phối hợp quyền thuật Thiếu Lâm sáng chế nên phái Võ Đang, lấy nhu làm cốt yếu, dựa trên nền tảng thái cực mà diễn luyện thành Thái Cực quyền, kiếm, côn, thương với tác dụng dưỡng sinh độc đáo được truyền cho đến nay. Năm 1993, Học viện Tinh Võ Võ Đang Sơn thành lập dưới chân núi Võ Đang với quy mô lớn, rộng 29.000 m2, thực hiện chương trình học văn-võ kết hợp, quản lý theo lối quân đội, chương trình văn hóa đến cao trung (cấp 3). Môn sinh của Học viện nhiều năm qua làm mưa làm gió võ đàn Trung Quốc và nước ngoài, giành tổng cộng 1.568 huy chương, thu hút môn sinh các nước như Mỹ, Iran, Israel… đến theo học. Năm 1994, UNESCO xếp quần thể Võ Đang Sơn vào di sản văn hóa Thế giới.

Slide 36

The Gate to the Mysterious Mountain

Slide 37

Kim đỉnh - đỉnh cao nhất của núi Võ Đang

Slide 42

The Palace of Supreme Harmony (Taihe Palace -Thái Hòa Palace), Tianzhu Peak

Slide 43

The Palace of Supreme Harmony (Taihe Palace -Thái Hòa Palace), Tianzhu Peak

Slide 44

Cung điện được xây dựng vào năm 1416 trong thời gian trị vì của Hoàng đế Minh Thành Tổ nhà Minh . Tháp đồng cao 5,54 mét, dài 4,4 mét và rộng 3,15 mét.. Với nền làm bằng đá granite, toàn bộ cấu trúc được làm bằng đồng mạ vàng được phủ vàng.

Slide 48

Nan Yan Luân Công - South Cliff Palace

Slide 50

Cung điện Nanyan nằm ở một trong những vùng đẹp nhất trên dãy núi , gồm nhiều tòa nhà gỗ bám vào sườn núi. Được xây dựng vào năm 1413, nhiều kiến trúc ban đầu đã bị sập hoặc bị phá hủy, và những gì còn lại dường gắn chặt vào mặt đá như một trò ảo thuật.

Slide 51

Nan Yan Gong ( South Cliff Palace)

Slide 52

Cung điện nổi tiếng nhất trên các dãy núi Dinh Zixiao (The Purple Cloud Palace), được xây dựng vào năm 1413. Ban đầu là quần thể kiến trúc này gồm một số cung điện, verandas, nhà ăn và gian hàng. Zixiao Palace là lớn nhất của núi Vũ Đang. Nó hiện có 29 tòa nhà được bố trí trên một sân thượng tầng năm bao gồm 6.854 mét vuông.

Slide 60

Prince Slope ( or Fuzhen Temple ) được xây dựng trong thời nhà Minh và mở rộng vào cuối thế kỷ 17.

Slide 63

Trường dạy võ dưới chân núi Võ Đang

Slide 66

Hình ảnh : INTERNET. Xin cám ơn các tác giả có tác phẩm góp vào tập PPS này .Tác phẩm của Quí vị giúp cho đời thêm đẹp .Biên tập : vinhbinhpro & bachkien WUDANG MOUNTAIN Hubei - CHINA Núi Võ Đang - Tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc http://my.opera.com/bachkien

Summary: http://my.opera.com/bachkien

Tags: nuivodang wudangmountain hubei hobac china trung quốc vinhbinhpro bachkien

URL: