Mot so cong trinh thoi Ly

+15

No comments posted yet

Comments

Slide 1

Bài 12: Thường thức mĩ thuật MOÄT SOÁ COÂNG TRÌNH TIEÂU BIEÅU CUÛA MYÕ THUAÄT THÔØI LYÙ MYÕ THUAÄT

Slide 2

Kiểm tra bài cũ

Slide 3

Chùa Một Cột (gọi theo Hán-Việt là Nhất Trụ tháp), Còn có tên gốc là Diên Hựu ờờờờờờ) là một ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là ngôi chùa được coi là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của kinh thành Thăng Long và độc đáo nhất Việt Nam. I. Kiến trúc Chùa Một Cột – Diên Hựu (Hà Nội) :

Slide 5

Chùa được xây dựng vào mùa đông tháng 10 âm lịch năm 1049.Ngôi chùa chỉ có một gian dựng trên CỘT ĐÁ vươn lên khỏi mặt nước, giữa hồ Linh Chiểu nhỏ. Là công trình kiến trúc độc đáo, gợi hình tượng một bông sen vươn thẳng lên khu ao hình vuông được bao bọc bởi hàng lan can làm bằng những viên gạch sành tráng men xanh.

Slide 6

Truyền thuyết kể lại rằng chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Vào năm 1049, nhà vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên toà. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bề tôi và được sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao: làm toà sen của Phật bà Quan Âm, đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng xung quanh tụng kinh kéo dài sự phù hộ, vì thế chùa mang tên Diên Hựu.

Slide 7

Đến năm 1105, vua Lý Nhân Tông cho sửa ngôi chùa và cho dựng trước sân hai tháp lợp sứ trắng. Năm 1108, Nguyên phi Ỷ Lan sai đúc một cái chuông rất to, nặng một vạn hai nghìn cân, đặt tên là "Giác thế chung" (Quả chuông thức tỉnh người đời).

Slide 8

Chùa Một Cột được trùng tu vào khoảng những năm 1840-1850 và vào năm 1922. Trùng tu lần cuối cùng vào năm 1954 nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu.

Slide 9

Chùa Một Cột qua nhiều lần trùng tu, vào khoảng những năm1840 – 1850 và vào năm 1922. Trùng tu lần cuối cùng vào năm 1954. Qui mô ngôi chùa bị thu hẹp lại chỉ còn ngôi chùa nhỏ trên cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu, nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu.

Slide 10

I. KIẾN TRÚC: Chùa Một Cột - Diênờờờờờ(Hà Nội) -Chùa được xây dựng vào năm nào? Ở đâu? - Hình dáng của ngôi chùa như thế nào? - Qua hình dáng của ngôi chùa nói lên điều gì? - Được xây dựng vào năm 1049 ở Thăng Long (Hà Nội ngày nay). - Chùa có hình một đóa sen nở giữa hồ Linh Chiểu. - Là công trình kiến trúc độc đáo, đầy tính sáng tạo và đậm đà bản sắc dân tộc.

Slide 11

Tiết 12 - Bài 12: THƯỜNG THỨC MỸ THUẬT MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA MỸ THUẬT THỜI LÝ II. ĐIÊU KHẮC VÀ ĐỒ GỐM 1.ĐIÊU KHẮC:

Slide 12

Tượng A-di-đà (chùa Phật Tích – Bắc Ninh) Pho tượng được tạc từ khối đá nguyên xanh xám, là tác phẩm điêu khắc xuất sắc của nghệ nhân thời Lý nói riêng và của nền nghệ thuật dân tộc nói chung.

Slide 13

Nhóm1: (Tổ 1) Nhóm 3: Tổ 3 Nhóm 2:Tổ 2 - Em có nhận gì về bệ tượng ? - Em có nhận xét gì về khuôn mặt tượng A-di-đà ? - Em có nhận xét gì về hình dáng tượng A-di-đà ? a. Tượng A-di-đà: Nhóm 4: Tổ 4 - Nhận xét kết quả thảo luận của 3 nhóm trên Thời gian thảo luận 3 phút THẢO LUẬN NHÓM 5 12 9 8 3 4 1 6 7 5 2 11 10

Slide 14

  Em có nhận xét gì về hình dáng tượng A-di-đà ?

Slide 15

Hìnỡỡỡỡỡỡỡỡ ỏỏỏỏ A-di-đà ngồi xếp bàng , hai bàn tay ngửa, đặt chồng lên nhau để trước bụng, tì nhẹ lên đùi, dáng ngồi thoải mái không gò bó. Các nếp của áo choàng bó sát người được buông từ vai xuống tạo nên những đường cong mềm mại, trau chuốt. Thân õgồi hơi dướn về phía trước, uyển chuyển nhưng lại vững vàng.

Slide 16

  Em có nhận xét gì về khuôn mặt tượng A-di-đà ?

Slide 17

Khuôn mặt tượng phúc hậu, dịu hiền mang đậm vẻ đẹp lý tưởng của người phụ nữ Việt Nam: mắt lá dăm, lông mày lá liễu , mũi dọc dừa thanh tú , cổ kiêu ba ngấn và nụ cười kín đáo.

Slide 18

Phật A-di-đà ngự trên bệ đá toà sen được trang trí bằng các hoa văn tinh xảo và hoàn mĩ. Bệ đá gồm hai tầng: Tầng trên là toà sen hình tròn, như một đoá sen nở rộ với hai tầng cánh, các cánh sen được chạm đôi rồng theo lối đục nông, mỏng. Tầng dưới là đế tượng hình bát giác, xung quanh được chạm trổ nhiều hoạ tiết trang trí hình hoa dây và sóng nước. Em có nhận xét gì về bệ tượng?

Slide 19

Tiết 12 - Bài 12: THƯỜNG THỨC MỸ THUẬT MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA MỸ THUẬT THỜI LÝ a/ Tượng A-di-đà (Chùa Phật Tích - Bắc Ninh): ? Tượng được tạc bằng chất liệu gì? - Được tạc từ đá nguyên khối màu xanh xám. ? Tượng được chia làm bao nhiêu phần? Đó là những phần nào? - Chia làm hai phần: Thân tượng và bệ tượng (bệ đá ,tòa sen). ? Thông qua pho tượng nghệ nhân ngày xưa muốn miêu tả điều gì? - Pho tượng: là hình mẫu một cô gái với vẻ đẹp trong sáng, lặng lẽ và phúc hậu đầy nữ tính, nhưng không mất đi vẻ trầm mặc của Phật A-di-đà.

Slide 20

b.Con rồng thời Lý:

Slide 21

Thân dài uốn khúc hình chữ S, có 12 khúc, đại diện 12 tháng trong năm, biểu trưng cho sự thay đổi thời tiết năm tháng, sự trù phú và phồn vinh của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Thân mềm mại uốn lượn thể hiện sự biến hóa và khả năng thay đổi, dịch chuyển thiên nhiên của con rồng cai quản thời tiết, mùa màng. Trên lưng có vây nhỏ liền mạch và đều đặn. Em có nhận xét gì về rồng thời Lý?

Slide 22

Đầu rồng là phần rất đặc biệt, hoàn toàn khác rồng Trung Hoa. Nó có bờm dài, râu cằm, không sừng (như rồng Trung Hoa). Mắt lồi to, hàm mở rộng, đây là điểm hoàn toàn khác với các con rồng khác của các nước. Đặc biệt là cái mào ở mũi (có người gọi là mào lửa) chứ không phải là cái mũi thú như rồng Trung Hoa. Lưỡi mảnh rất dài.

Slide 23

Miệng rồng luôn ngậm viên châu, ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồng hay cầm ngọc bằng chân trước. Viên châu tượng trưng cho tính nhân văn, tri thức và lòng cao thượng. Đầu rồng luôn hướng lên đớp lấy viên ngọc thể hiện tinh thần tôn trọng các giá trị nhân văn cao quý, theo đuổi sự uyên bác và tinh thần cao thượng

Slide 24

Rồng Trung Quốc Rồng Châu Âu Rồng thời Lý

Slide 25

    Gạch trang trí hình rồng thời Lý Hiện trường khai quật Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

Slide 26

Gạch lát nền hình hoa cúc thời Lý

Slide 27

Tiết 12 - Bài 12: THƯỜNG THỨC MỸ THUẬT MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA MỸ THUẬT THỜI LÝ b/ Hình Con Rồng : ? Đặc điểm của Con Rồng thời Lý là gì ? - Rồng thời Lý có dáng dấp hiền hòa, không có cặp sừng trên đầu, uốn lượn theo hình chữ S. ? Rồng thời Lý thường được trang trí những nơi như thế nào? -Thường được trang trí những nơi trang nghiêm có liên quan trực tiếp đến nhà vua. - Được coi là hình tượng đặc trưng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Slide 28

2. Gốm

Slide 29

Quan sát và nhận xét đặc điểm gốm thời Lý?

Slide 32

Bát men ngọc có hoạ tiết hoa sen, Bảo tàng lịch sử –Hà Nội

Slide 33

Bình gốm hoa nâu,  trưng bày tại bảo tàng Lịch sử (Hà Nội) Nghệ thuật gốm thời Lý đã phát triển mạnh và đạt đến đỉnh cao Có các trung tâm lớn và nổi tếng về gốm như Thăng Long, Bát Tràng, Thổ Hà, Thanh Hoá... Chế tạo được các men gốm quý hiếm như gốm men ngọc, men lục, men da lươn, men trắng ngà, men hoa nâu, men hoa lam. Hình vẽ trang trí là hình tượng bông sen, đài sen hay lá sen cách điệu được khắc nổi hoặc chìm. Xương gốm mỏng, nhẹ, chịu được nhiệt độ lửa cao. Dáng thanh thoát, trau chuốt, mang vẻ đẹp trang trọng, quý phái KẾT LUẬN

Slide 34

Tiết 12 - Bài 12: THƯỜNG THỨC MỸ THUẬT MỘT SỐ CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU CỦA MỸ THUẬT THỜI LÝ 2. ĐỒ GỐM -Em hãy cho biết đặc điểm của đồ gốm thời Lý? -Gốm thời Lý có đặc điểm: + Xương gốm mỏng, nhẹ, có độ chịu lửa cao. + Nét khắc chìm, phủ men bóng có độ trong sâu. + Họa tiết thường là hoa sen, lá sen, đài sen, hình rồng,... cách điệu. + Gốm thời Lý mang vẻ đẹp trang trọng và quý phái.

Slide 35

- Tuần sau các em chuẩn bị vỡ vẽ, chì, tẩy, màu, tìm hiểu nội dung bài 13: Vẽ tranh đề tài “bộ đội” - Sưu tầm những hình ảnh về quân đội nhân dân Việt Nam

Slide 37

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ ĐÃ VỀ DỰ GIỜ VÀ GÓP Ý KIẾN CHO TIẾT HỌC, CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE. BAØI HOÏC ÑEÁN ÑAÂY LAØ HEÁT

Slide 38

BÀI GIẢNG ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ TƯ LIỆU CỦA ĐỒNG NGHIỆP

Summary: 5

Tags: 6

URL:
More by this User
Most Viewed